BỆNH DO VIRUS ZIKA

Thứ sáu, 09/09/2016, 10:15 GMT+7

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lây truyền do vi-rút Zika, trong đó có 11 quốc gia ghi nhận sự lây truyền từ người sang người qua đường tình dục. WHO cũng nhận định bệnh do vi-rút Zika dễ dàng bùng phát thành dịch tại những nơi có véc-tơ truyền bệnh là muỗi vằn, trong đó có Việt nam.

Đến nay nước ta đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm vi-rút Zika tại Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và Phú Yên, đây là những trường hợp đơn lẻ và chưa phát hiện các trường hợp nhiễm vi-rút Zika khác ở khu vực xung quanh. Trước tình hình đó, để tăng cường giám sát bệnh do vi-rút Zika, Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Test Trioplex cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: vi-rút Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya.

Hiện nay, vi-rút Zika chưa có vắc-xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn và đường tình dục do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

  • Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và lăng quăng.
  • Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi-rút Zika qua đường tình dục.
  • Phụ nữ mang thai trong vòng 3 thángđầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm vi-rút Zika và các dị tật của thai nhi.

(Theo T4G)