BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

Thứ sáu, 09/09/2016, 13:46 GMT+7

Tại Tp. Hồ Chí Minh, số trường hợp mắc Sốt xuất huyết tăng dần theo mùa mưa và đang bắt đầu bước vào mùa dịch năm 2016-2017. Một số quận/huyện như Quận 9, Quận 12, Hóc môn, Bình Tân… có số trường hợp mắc bệnh tăng liên tục cần tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại phường/xã. Đồng thời, 24 quận/huyện cần phải tăng cường áp dụng các hình thức xử phạt hành chính đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để các biện pháp can thiệp có hiệu quả, người dân cần phối hợp với Y tế và chính quyền, ban ngành đoàn thể tại địa phương trong các hoạt động phun hóa chất xử lý dịch, kiểm soát xử lý điểm nguy cơ, vùng nguy cơ. Và hơn nữa, để chủ động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, cộng đồng (bao gồm hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, ký túc xá, khu vui chơi, khu công nghiệp, nhà trọ …) phải tích cực thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt bằng những biện pháp cụ thể như sau:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
  • Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
  • Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

(Theo T4G)