Bệnh viện Bình Dân tiếp cận chuẩn Châu Âu trong đào tạo thực hành Phẫu thuật Nội soi Tiết niệu

Thứ bảy, 09/01/2021, 16:08 GMT+7

Tiếp nối việc triển khai thành công phẫu thuật Robot Da VinCi, BV Bình Dân đã có những bước đi vững chắc trong tiếp cận các chuẩn Châu Âu trong công tác đào tạo thực hành phẫu thuật nội soi Tiết niệu cho khu vực Đông Nam Á.

Quá trình hình thành trung tâm đào tạo thực hành chuyên khoa phẫu thuật Tiết Niệu tại Bệnh viện Bình Dân khởi đầu từ cuối năm 2009 và không ngừng được đầu tư và mở rộng quy mô đào tạo vào những năm tiếp theo của những năm thập niên 2010. Có thể nói đây là giai đoạn quan trọng và có ý nghĩa đặt nền móng cho việc hình thành Trung tâm đào tạo thực hành Phẫu thuật Tiết niệu của BV Bình Dân vào những năm tiếp theo. Cũng tại giai đoạn này, hàng chục bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu của khu vực phía Nam đã được các bác sĩ chuyên khoa của BV Bình Dân đào tạo, và đặc biệt các chuyên gia của BV Bình Dân cũng đã đào tạo cho 32 học viên nước ngoài, họ là các bác sĩ đến từ các nước ASEAN (16 BS Philippines, 13 BS Indonesia, 01 BS Bangladesh, 01 BS MalaysiA, 01 BS Cambodia).

Đến năm 2018, lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật Tiết niệu hàng đầu của Bệnh viện Bình Dân đã được Tổ chức Giáo dục-Đào tạo Phẫu thuật Tiết niệu Châu Á – AUSTEG (Asian Urological Surgery Training-Education Group) mời tham gia làm giảng viên trong ban giảng huấn của các khoá đào tạo của tổ chức này. Mới đây, vào tháng 10/2020, Bệnh viện Bình Dân được chọn làm Ban tổ chức chính cho khoá huấn luyện Webinar với chuyên đề “LOWER URINARY TRACT PROCEDURE: Transurethral Resection of Prostate/Bladder tumor” với các chuyên gia Phẫu thuật Tiết niệu của BV Bình Dân là những giảng viên chính của khoá đào tạo, trong đó, PGS TS BS Nguyễn Tuấn Vinh làm chủ nhiệm khoá đào tạo, PGS TS BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng làm giảng viên chính. Bên cạnh học viên các nước, còn có 07 học viên Việt Nam đã theo học và được cấp Chứng chỉ của AUSTEG (6 bác sĩ của BV Bình Dân và 1 bác sĩ của Học viện Quân Y 103). 

Tiếp đến, vào năm 2019, là khoá huấn luyện Phẫu thuật Nôi soi Tiết niệu vùng Châu Á (Regional Urology Masterclass – 2019) lần đầu tiên tổ chức tại BV Bình Dân. Một lần nữa, các chuyên gia Phẫu thuật Tiết niệu của BV Bình Dân cùng với các Giáo sư quốc tế của Đức và Hàn Quốc (GS Thomas Knoll - Trưởng Khoa Niệu, BV Klinikum Sindelfngen Böblingen, CHLB Đức và GS Cho Sung Yong - Khoa Niệu, BV Đại học Quốc gia, Seoul, Hàn quốc) được mời làm giảng viên chính cho khoá đào tạo. Tổng cộng có 24 học viên tham gia khoá đào tạo là các bác sĩ đến từ Thái Lan (6), Đài Loan - Trung Quốc (2), Singapore (3), Malaysia (2), Indonesia (2), Philippines (1), Campuchia (2) , Lào (1), và Việt Nam (5).

Và mới đây, từ năm 2020, BV Bình Dân chính thức hợp tác với Hội Niệu Khoa châu Âu (EAU) và Trường Niệu khoa châu Âu (ESU). Vào ngày 8/12/2020, Trung tâm Huấn luyện Nội soi Tiết niệu của BV Bình Dân đã có buổi họp trực tuyến với Hội Niệu Khoa châu Âu (EAU) và Trường Niệu khoa châu Âu (ESU) để thảo luận về việc áp dụng chương trình chuẩn hoá đào tạo phẫu thuật - SISE (Standardization in Surgical Education) và xây dựng chương trình đào tạo về Phẫu thuật Nội soi Tiết niệu của BV Bình Dân dựa trên chương trình của Trường niệu Khoa châu Âu sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Dự kiến vào ngày ngày 22/01/2021, sẽ diễn ra buổi hội thảo Webinar giữa 2 bên để thống nhất đưa chương trình SISE vào chương trình huấn luyện sắp tới của BV Bình Dân.

Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực theo hướng hội nhập quốc tế trong công tác đào tạo thực hành chuyên khoa của Bệnh viện Bình Dân. Việc tiếp cận chuẩn Châu Âu trong đào tạo thực hành Phẫu thuật Nội soi Tiết niệu cho các bác sĩ trong nước và cả các bác sĩ của khu vực Đông Nam Á là hoạt động xứng đáng được tôn vinh vì đã đóng góp một phần việc cụ thể vào sự nghiệp xây dựng Ngành Y tế Thành phố trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á trong tương lai không xa.

 

IMG_20210109_162829

Bệnh viện Bình Dân được chọn tổ chức khoá huấn luyện Webinar với chuyên đề “LOWER URINARY TRACT PROCEDURE: Transurethral Resection of Prostate/Bladder tumor” do AUSTEG tổ chức (2020)

 

A85D0171-E2F6-4680-923F-94B4589CE9EA

Học viên các nước thực hành trên mô hình khi tham gia khoá huấn luyện Phẫu thuật Nôi soi Tiết niệu vùng Châu Á tại BV Bình Dân (2019)

SỞ  Y TẾ TP.HCM