Giáo sư Vương quốc Bỉ chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh lý động mạch chủ tại Việt Nam

Thứ bảy, 28/10/2017, 16:04 GMT+7

Trong 2 ngày 17-10 và 18-10, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ tổ chức hội thảo khoa học nhằm cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ cho bác sĩ Việt Nam. 

 
Một ca can thiệp mạch được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân.


Trong ngày 17-10, các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ mang đến hội thảo chủ đề kết quả điều trị phình động mạch chủ bụng bằng ống ghép nội mạch. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân báo cáo về hiệu quả của điều trị phình động mạch chủ bụng bằng can thiệp nội mạch đặt stent graft (giá đỡ phủ trong lòng động mạch chủ) tại bệnh viện. Chương trình phẫu thuật thị phạm được tiến hành từ 8 giờ 30 sáng mai (18-10).

Theo Giáo sư Natzi Sakalihasan và Giáo sư Jean Olivier Defraigne đến từ Bệnh viện Đại học Liège, Vương quốc Bỉ, đặt ống ghép nội mạch là phương pháp điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến hiện nay. Một giá đỡ có mang ống ghép mạch máu nhân tạo sẽ được tiếp cận lòng động mạch chủ đoạn có túi phình qua ống thông nhỏ đi từ động mạch đùi, cách ly túi phình ra khỏi động mạch chủ.

Phương pháp này giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. Với những ưu điểm vượt trội, hiện nay trên thế giới, hơn 70% các trường hợp phình động mạch chủ được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ mở truyền thống.

Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Tại Việt Nam, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh đã nhiều năm triển khai can thiệp mạch, trong đó có phương pháp đặt ống ghép nội mạch dưới sự hướng dẫn, chuyển giao công nghệ từ bệnh viện của Vương quốc Bỉ. Phương pháp điều trị hiện đại giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian hậu phẫu, người bệnh hồi phục mau chóng.

(Theo Hà Nội mới)