Hội thảo khoa học với chủ đề: Những cập nhật trong điều trị bệnh lý sa tạng chậu

Thứ tư, 20/02/2019, 08:57 GMT+7
MVIMG_20190215_124158_789

Nhằm cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý sa tạng chậu, ngày 15/02/2019, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Những cập nhật trong điều trị bệnh lý sa tạng chậu. Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành Tiết niệu, các chuyên gia về niệu nữ, sàn chậu học của Bệnh viện Bình Dân, Hội sàn chậu TP.HCM cùng Giáo sư đến từ Pháp với các báo cáo hội trường, thảo luận và phẫu thuật thị phạm. Các báo cáo khoa học gồm các nội dung chính:

+ Tổng quan về bệnh lý sa niệu dục

+ Sử dụng mảnh ghép 6 nhánh trong điều trị bệnh lý sa tạng chậu

+ Bàn luận về vai trò của phẫu thuật trong điều trị bệnh lý sa niệu dục

+ Đánh giá kết quả điều trị sa tạng chậu bằng mảnh ghép 4 nhánh kèm cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai tại Bệnh viện Bình Dân.

Sa tạng chậu là tình trạng sa xuống của một hay nhiều cơ quan vùng chậu khỏi vị trí giải phẫu bình thường qua ngả âm đạo như sa bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng, ruột và các mô liên kết do sự tổn thương và suy yếu các cấu trúc cân cơ và dây chằng nâng đỡ sàn chậu. Bệnh lý sa tạng chậu gây các rối loạn tiểu, rối loạn tiêu hóa, các rối loạn tình dục, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của phụ nữ. Các chuyên gia ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ mắc bệnh chịu đựng tình trạng bệnh tật kéo dài do ngại ngần, mặc cảm, tự ti dẫn tới việc đánh mất cơ hội được điều trị hiệu quả.

Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì, làm việc nặng, táo bón mạn tính, bệnh lý hô hấp mạn tính và từng phẫu thuật vùng chậu. Theo thống kê của Hội Sàn chậu TP.HCM, bệnh lý ảnh hưởng đến 40% phụ nữ ở độ tuổi trên 50. Đáng lo ngại là trong số này, cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên.

Sự ra đời của các vật liệu thay thế và cách thức đưa mảnh ghép vào bên trong vùng sàn chậu giúp nâng đỡ cấu trúc cơ cân và dây chằng vùng chậu bị suy yếu đã mở ra bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý sa tạng chậu. Từ đó giúp loại bỏ quan điểm trước đây là cần cắt tử cung để điều trị nhóm bệnh lý này, vốn được chứng minh làm tăng nặng tình trạng bệnh và khiến việc điều trị khó khăn hơn. Cho đến nay, phẫu thuật đặt mảnh ghép không ngừng được cải tiến nhằm tối ưu hóa điều trị, hướng tới mục tiêu:

+ Giảm hoặc khỏi triệu chứng

+ Tái lập cấu trúc nâng đỡ và cấu trúc vùng chậu

+ Phòng ngừa xuất hiện các thành phần suy yếu mới

+ Sửa chữa các thương tổn phối hợp

+ Hiệu quả kéo dài.

+ Rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế mất máu, giảm đau, giảm biến chứng tại chỗ, bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu tự nhiên của vùng chậu.

Bệnh viện Bình Dân hiện là một trong những cơ sở y tế có chuyên khoa sâu về khám và điều trị các rối loạn đường tiểu, sa tạng chậu. Bệnh viện không ngừng phát triển hoàn thiện các phương pháp điều trị bệnh lý sa tạng chậu tương ứng với nhiều giai đoạn bệnh khác nhau như:

+ Điều trị nội khoa

+ Tập cơ vùng chậu với hệ thống máy chuyên biệt giúp củng cố các cơ và dây chằng vùng chậu

+ Đặt vòng nâng đỡ và can thiệp phẫu thuật đặt mảnh ghép kèm cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để điều trị sa tạng chậu…

TRẦN NHUNG - VĨNH PHƯỚC

Truyền thông Bệnh viện