Hội thảo "Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật"

Thứ tư, 25/09/2019, 11:24 GMT+7

Ngày 25-9, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM phối hợp với Bệnh viện Bình Dân tổ chức Hội thảo “Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật”. Hội thảo thu hút hơn 200 bác sỹ, điều dưỡng, chuyên viên kiểm soát nhiễm khuẩn các đơn vị y tế trên địa bàn TP tham dự.

TS.BS_Tran_Vinh_Hung_Giam_doc_Benh_vien_Binh_Dan_phat_bieu_khai_mac_hoi_thaoTS-BS. Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo

Kiểm soát nhiễm khuẩn là hoạt động quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là vấn đề thách thức của y tế toàn cầu. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn người bệnh.

PGS.TS.BS_Nguyen_Phuc_Cam_Hoang_bao_cao_tai_hoi_thaoPGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng báo cáo tại hội thảo
Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân đã có những đầu tư chiến lược trong nâng cao kiểm soát nhiễm khuẩn, từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến xây dựng và chuẩn hóa các quy trình và trang bị những thiết bị hiện đại. Trong đó, Bệnh viện đã ứng dụng phương pháp tiệt khuẩn nhiệt độ cao bằng hơi nước, cho phép tiêu diệt hơn 1 triệu vi khuẩn với khung thời gian ngắn. Bên cạnh hiệu quả trong tiệt khuẩn, kỹ thuật này còn bảo đảm độ bền của dụng cụ phẫu thuật, đặc biệt là các dụng cụ nội soi tinh vi có đường kính nhỏ. Ngoài ra, cách thức này còn giúp tiết kiệm thời gian và thân thiện với môi trường do sử dụng hơi nước thay cho hóa chất ngâm rửa.
 
Tiet_khuan_dung_cu_phau_thuat_noi_soi_tai_BVBDTiệt khuẩn dụng cụ nội soi tại Bệnh viện Bình Dân

Không ngừng cải tiến, Bệnh viện Bình Dân còn hoàn thiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn một cách nghiêm ngặt với các kiểm nghiệm khách quan và theo hướng tự động hóa với các máy chuyên dụng. Với các bộ công cụ này, Bệnh viện Bình Dân tiêu chuẩn hóa chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật xuyên suốt từ đơn vị tiệt khuẩn trung tâm, lưu trữ, cấp phát, vận chuyển đến tận tay các bác sĩ phẫu thuật.

nhan_vien_kiem_soat_nhiem_khuan_chuan_bi_bo_dung_cu_phau_thuatNhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn bị bộ dụng cụ phẫu thuật

Tháng 8/2019, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cập nhật tình hình tai biến y khoa, trong đó đề cập đến một số vấn đề mang tính cấp thiết có liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn như có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có tỉ lệ không nhỏ là nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Khi công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc hiệu quả hơn và các nguy cơ được giảm thiểu đáng kể.

TRẦN NHUNG - VĨNH PHƯỚC

Tổ truyền thông Bệnh viện Bình Dân