Người em trong ca song sinh Việt Đức sẽ được mổ sửa niệu đạo

Thứ tư, 15/03/2017, 13:40 GMT+7

Nguyn Đc s được bác sĩ Bnh vin Bình Dân (TP HCM) phu thut sa li bt thường  niu đo.

Phó giáo sư Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết ca mổ sẽ diễn ra sau khi điều trị khỏi tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân. Việc phẫu thuật nhằm khôi phục chức năng tiểu tiện bình thường và giúp bệnh nhân tránh nguy cơ biến chứng do tình trạng bế tắc niệu quản.

nguyen-duc-2-4914-1489312539

Nguyễn Đức được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: T.N

Hiện Đức đã hết sốt, ống thông thận ra nhiều nước tiểu vàng. “Tôi rất hạnh phúc khi được giáo sư Văn Tần, người đã phẫu thuật cho mình 29 năm trước, nay lại đến thăm khám và hướng dẫn để nhanh chóng hồi phục”, Nguyễn Đức chia sẻ.

Nguyễn Đức nhập viện cấp cứu ngày 6/3 do đau thắt lưng dữ dội. Kiểm tra phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận trái ứ nước độ 3, có nguy cơ nhiễm trùng máu, có chỉ định dẫn lưu khẩn nước tiểu nhiễm trùng từ thận trái.

Ngày 7/3 Đức được phẫu thuật mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ. Tình trạng nhiễm trùng đường niệu của người bệnh là do bế tắc niệu quản, đoạn niệu quản nối vào bàng quang. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bất thường bẩm sinh diễn tiến theo thời gian. Việc mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ có lợi điểm là ít gây đau cho bệnh nhân, chỉ cần gây tê nên tránh được các biến chứng có thể có liên quan đến việc gây mê.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt – Đức chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Đôi song sinh dính nhau ban đầu điều trị ở Bệnh viện Việt Đức, đầu tháng 12/1982 cả hai được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ. Sau hơn 3 tháng được Hội chữ thập đỏ Nhật đưa sang Tokyo điều trị, ngày 29/10/1986 cả hai trở về Việt Nam.

Ca đại phẫu huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng. Việt sống đời thực vật 19 năm sau mổ với sự chăm sóc của các y bác sĩ Làng Hòa Bình ở Bệnh viện Từ Dũ. Nguyễn Đức​ lớn lên lập gia đình và có 2 con sinh đôi một trai một gái hiện 8 tuổi.

Theo Vnexpress