Phẫu thuật hẹp niệu đạo cho bệnh nhân 4 năm không thể đi tiểu

Thứ tư, 01/03/2017, 13:46 GMT+7

Sau tai nạn trong một lần đi du lịch, bệnh nhân phải trải qua 4 lần phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo… không thành, 4 năm không thể đi tiểu. Bệnh nhân giờ mới được phẫu thuật lại thành công.

Hôm nay (1.3), tiến sĩ – bác sĩ Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM, cho biết bệnh viện đã thực hiện thành công tạo hình niệu đạo, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân gặp phải các tổn thương do tai nạn hoặc bệnh lý có liên quan đến hẹp niệu đạo.

Bệnh nhân nam N.T.N. (30 tuổi, ngụ TP.HCM) bị vỡ bàng quang, gãy xương chậu và đứt niệu đạo do tai nạn trong một lần đi du lịch.

bvcc_VNCS

Bác sĩ phẫu thuật tạo hình sửa hẹp niệu đạo cho bệnh nhân

Khi đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật tạo hình niệu đạo nhưng thất bại. Sau đó, để khắc phục tình trạng hẹp niệu đạo, anh tiếp tục phải trải qua 3 lần phẫu thuật nội soi nữa để giải phóng sẹo niệu đạo. Tuy nhiên, tình trạng hẹp vẫn không được cải thiện.

Trong suốt 4 năm qua, bệnh nhân không thể đi tiểu tự nhiên mà phải đeo ống thông tiểu bên mình mọi lúc mọi nơi.

Không chỉ thế, do niệu đạo bị hẹp nên khả năng có con tự nhiên của N. cũng trở thành bất lực. Theo bác sĩ Hùng giải thích vì ở nam giới đường niệu đạo cũng chính là đường ra của tinh dịch.

Tình trạng bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn khiến bệnh nhân mặc cảm, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân N. đã rơi vào suy sụp, mất hết tự tin và phải nghỉ việc.

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, cho thấy, bệnh nhân bị hẹp tắc niệu đạo sau, đoạn hẹp khoảng 2 cm, có di lệch đường tiểu do biến chứng từ ca phẫu thuật thất bại trước đó.

“Đây là một ca phẫu thuật tương đối khó. Tình trạng tắc nghẽn lâu dài do hẹp niệu đạo khiến bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và chức năng thận. Việc đặt ống thông tiểu dễ diễn tiến đến nhiễm trùng và kích thích tạo sỏi vùng đặt ống, tạo sỏi đường tiết niệu, suy thận và hiếm muộn do tinh dịch không có đường thoát ra”, bác sĩ Hùng đánh giá.

Sau khi hội chẩn và với sự hỗ trợ của giáo sư Joel Gelman (một bác sĩ đầu ngành tại Mỹ), Bệnh viện Bình Dân quyết định thực hiện phẫu thuật tái tạo niệu đạo cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã mổ tạo hình hẹp niệu đạo cho bệnh nhân trong hơn 6 giờ bằng phương pháp vi phẫu dưới kính hiển vi. Kỹ thuật được thực hiện với sự trợ giúp của máy soi dây mềm (với đường ống có kích thước nhỏ chừng 5.3 mm) luồn vào niệu đạo, uốn dễ dàng qua các góc cong tự nhiên của cơ thể, không gây tổn thương niệu đạo. Các bác sĩ đã xác định được đường đi chính xác của niệu đạo và đảm bảo các mối nối chính xác.

Sau một tuần phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống thông tiểu. Hiện, anh N. đã đi tiểu lại bình thường. Đồng thời, bệnh nhân cũng “hồi phục” khả năng có con, thụ tinh tự nhiên.

Hiện tại, trung bình, mỗi tuần, Bệnh viện Bình dân tiếp nhận phẫu thuật 4-5 trường hợp hẹp niệu đạo với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo Thanh Niên