Phụ nữ rối loạn tình dục nhiều hơn nam giới

Thứ ba, 17/04/2018, 14:54 GMT+7

Rối loạn tình dục (RLTD) là vấn đề khó nói, gần đây khi nói đến rối loạn tình dục, phần đông ai cũng nghĩ về rối loạn tình dục ở nam giới: rối loạn cương, xuất tinh sớm…Nhưng thực tếRLTD xảy ra ở cả 2 giới, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới 12 %.

Mặc dù các vấn đề RLTD ở nữ cũng gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của người bệnh như ở nam giới nhưng hầu hết các chị em phụ nữ đều bỏ qua, chịu đựng, do dự hoặc xấu hổ khi đề cập đến vần đề này.

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Đơn vị Niệu nữ, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, RLTD ở phụ nữ bao gồm nhiều dạng: giảm hoặc mất ham muốn tình dục, giảm hoặc mất khoái cảm khi quan hệ, không thể đạt được cực khoái và đặc biệt là đau trong hoặc sau gần gũi bạn tình. Đôi khi các vấn đề này xảy ra cùng lúc, xen lẫn nhau làm cho các chị em tránh né, không muốn gần gũi chồng.

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Đơn vị Niệu nữ, Bệnh viện Bình Dân TPHCM đang tư vấn cho một người bệnh

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Đơn vị Niệu nữ, Bệnh viện Bình Dân TPHCM đang tư vấn cho một người bệnh

 

ThS.BS Pham Huu Doan_1Theo ThS.BS Đoàn, phần lớn các RLTD ở nữ giới đều có nguyên nhân và có thể điều trị được nên các chị em nên đi khám bệnh và chia sẻ vấn đề này với BS.

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng – giám đốc Bệnh viện Bình Dân TPHCM, khi đề cập đến RLTD nữ, nhiều người nghĩ chỉ xảy ra sau sinh hoặc xung quanh tuổi mãn kinh. Thật ra rối loạn tình dục nữ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi ở người phụ nữ trưởng thành, nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ sau 60 tuổi quan tâm đến rối loạn tình dục nữ nhiều hơn cả phụ nữ trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây RLTD ở phụ nữ. Phụ nữ bị RLTD có thể do nguyên nhân bệnh lý hoặc tâm lý.

ThS.BS Đoàn chia sẻ, một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ như: đái tháo đường, tim mạch, bệnh thần kinh, rối loạn nội tiết, suy thận, xơ gan, bệnh lý cơ quan sinh dục nữ… Ngoài ra một số thuốc cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tình dục như thuốc chống trầm cảm…

Bên cạnh đó áp lực trong công việc, lo âu, mâu thuẫn trong hôn nhân và các mối quan hệ xung quanh, cảm giác mặc cảm hoặc ảnh hưởng khi bị xâm phạm tình dục trong quá khứ… cũng là các vấn đề làm cho hoạt động tình dục của phụ nữ không như mong muốn .

Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ, BS sẽ bắt đầu bằng một cuộc thăm khám sức khoẻ tổng quát và đánh giá toàn diện các triệu chứng, khám cơ quan sinh dục ngoài và âm đạo để đánh giá sức khoẻ của các cơ quan sinh sản. Sau đó có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra một số bệnh lý được cho là nguyên nhân hoặc góp phần làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Theo ThS.BS Đoàn, hầu hết các rối loạn tình dục nữ đều có thể được cải thiện bằng cách điều trị các bệnh lý nguyên nhân hoặc tìm ra và giải tỏa những “nỗi niềm riêng” tiềm ẩn của hai bạn tình. Bên cạnh đó có thể kết hợp với một số liệu pháp tâm lý khác như: cung cấp kiến thức về giải phẫu cơ quan sinh dục chức năng tình dục và những thay đổi liên quan đến lão hóa, cũng như các hành vi tình dục và phản ứng thích hợp có thể giúp phụ nữ vượt qua những lo lắng về chức năng và hoạt động tình dục của mình…

TS.BS Vĩnh Hưng cho biết, hiện nay Đơn vị Niệu nữ, BV Bình Dân TPHCM đã khám và điều trị về rối loạn tình dục cho chị em phụ nữ với mong muốn chất lượng sống của người phụ nữ ngày càng được nâng cao và khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, khi gặp bất kỳ rắc rối nào liên quan đến đời sống tình dục như  giảm ham muốn, giảm khoái cảm trong quan hệ, đau trong hoặc sau quan hệ vợ chồng, hãy đến gặp BS Đơn vị Niệu Nữ để được khám, tư vấn và hỗ trợ các giải pháp điều trị thích hợp.

(Theo Khoa học & Đời sống)