Ứng dụng phẫu thuật Robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Thứ sáu, 19/07/2019, 06:02 GMT+7

Phẫu thuật Robot được xem là cuộc cách mạng thứ hai sau kỷ nguyên phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, trong phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật robot là tiêu chuẩn tốt nhất khi chọn lựa điều trị nhờ mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với sự xấm lấn tối thiểu, nhẹ nhàng cho người bệnh.

Đưa công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực ngoại khoa đến với người bệnh tại Việt Nam

Phẫu thuật robot được đánh giá là kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực ngoại khoa trên thế giới. Hiện nay, hầu hết các trung tâm y khoa hàng đầu trên thế giới đã trang bị nhiều hệ thống phẫu thuật robot nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.Với vai trò của một trong những trung tâm Ngoại khoa hàng đầu cả nước, bệnh viện Bình Dân xác định đây là bước phát triển mũi nhọn về kỹ thuật chuyên sâu của ngành y tế Việt Nam để vươn ra tầm khu vực.

Quyết định triển khai phẫu thuật robot tại bệnh viện Bình Dân trong thời gian vừa qua đã đạt một số kết quả khả quan. Đặc biệt trong ngành Tiết niệu với điều trị ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật robot là tiêu chuẩn tốt nhất khi chọn lựa điều trị. Tính đến nay, sau 6 tháng triển khai, bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công 24 ca phẫu thuật robot điều trị ung thư tuyến tiền liệt, và là mặt bệnh được áp dụng phẫu thuật robot nhiều nhất tại bệnh viện. Một số thông tin khái quát sau đây sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được lợi ích của phẫu thuật robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

10-01

Giúp điều trị tối đa với sự xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị tối ưu trong bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn sớm. Phẫu thuật này đã phát triển từ mổ mở, phẫu thuật nội soi ổ bụng và gần đây nhất là phẫu thuật với hệ thống robot hỗ trợ (thường được gọi là phẫu thuật robot). Hệ thống robot da Vinci® được trang bị tại bệnh viện Bình Dân là hệ thống robot đã được FDA Hoa Kỳ công nhận cho sử dụng trong phẫu thuật tiết niệu, ngoại tiêu hóa, gan mật, lồng ngực, sản phụ khoa,…

Trong phẫu thuật robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, bác sĩ phẫu thuật có thể đồng bộ hóa những cử động của ngón tay, cổ tay, bàn tay mình và mở rộng năng lực thao tác với những cánh tay robot được thiết kế nhỏ gọnvới góc quay lên đến 540o, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Các dụng cụ phẫu thuật robot có khả năng luồn lách vào những khoang nhỏ trong cơ thể và thao tác một cách linh hoạt, chính xác. Đây cũng là những lợi thế đặc biệt đối với các phẫu thuật ở vùng sâu như phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt. Với đầu camera phóng đại 12 lần, chuẩn HD và góc quan sát rộng, robot hỗ trợ các phẫu thuật viên quan sát toàn diện với độ nét cao, có thể phân biệt từng cấu trúc cơ quan giải phẫu, từ đó giúp cho phẫu thuật viên có thể hoàn thành ca mổ thuận lơi hơn rất nhiều.

3._DOI_TAY_BAC_SI_DANG_DIEU_KHIEN_ROBOT_THUC_HIEN_PHAU_THUAT_CHO_NGUOI_BENH_TAI_BENH_VIEN_BINH_DAN_2Đôi tay bác sĩ điều khiển Robot phẫu thuật cho người bệnh tại Bệnh viện Bình Dân

Với những ưu điểm hoàn hảo như vậy, ứng dụng phẫu thuật robotđã cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều bệnh với sự xâm lấn tối thiểu, cắt lọc mô bệnh triệt để, đồng thời bệnh nhân ít mất máu, ít đau, ít chấn thương mô lành, bảo vệ chức năng sinh lý cho đường tiết niệu gần như hoàn toàn.

Để tiếp cận và làm chủ công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực Ngoại khoa, các bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện Bình Dân phải trải qua quá trình đào tạo tiêu chuẩn tại các trung tâm huấn luyện phẩu thuật robot hàng đầu thế giới như Hàn quốc, Singapore, Hoa Kỳ,…

10-03

Đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt bằng Robot giúp cho phẫu thuật viên thao tác nhanh chóng và chính xác nên phẫu thuật kết thúc sớm, thời gian mổ ngắn, thời gian gây mê ngắn. Do đó thời gian hậu phẫungắn, ít đau, giảm thời gian nằm viện, bệnh nhân có thể nhanh chóng quay về đời sống sinh hoạt bình thường hàng ngày. Điều này rất quan trọng đối với đối tượng bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Về mặt kiểm soát nguy cơ ung thư học, qua những nghiên cứu cho thấyphẫu thuật Robot đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất trong tất cả những lựa chọn điều trị hiện naynhờ khả năng cắt lọc tối đa, loại bỏ tốt nhất các mô ưng thư.Đặc biệt giảm tỷ lệ của một số tình trạng hay gặp sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến liền liệt: són tiểu, rối loạn cương...nhờ phẫu thuật viên có thể nhìn thấy toàn diện phẫu trường trên màn hinh 3D độ nét cao vì vậy có khả năng phân biệt mô của các cơ quan một cách rõ nét nhất.

Về hướng phát triển trong tương lai của phẫu thuật Robot

Hiện nay các hãng trang thiết bị y tế đang từng bước hoàn thiện sản phẩm theo hướng áp dụng công nghệ cho phép thực hiện phẫu thuật từ xa, hay trang bị những thiết bị điện tử cho phép bác sĩ phẫu thuật có những cảm nhận thức tế về mức độ va chạm, cảm giác căng khi chạm các mô trong lúc phẫu thuật nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả và độ an toàn của phẫu thuật Robot đối với người bệnh.

PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng

ThS.BS. Lê Trọng Khôi