Vỡ tinh hoàn vì bị…heo tấn công

Thứ sáu, 18/08/2017, 11:00 GMT+7

Trong lúc vào chuồng chăm sóc heo con, anh N.X.V (ngụ tỉnh Gia Lai) đã bị heo mẹ táp trúng vùng hạ bộ gây vỡ tinh hoàn trái.

Sáng 18-8, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn cho bệnh nhân V. bị vỡ tinh hoàn do heo tấn công.

Tai nạn bất ngờ xảy đến khiến anh V. choáng váng và đau đớn, chảy máu vùng bìu và phải nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện ở địa phương. Sau đó, anh được đưa đến Bệnh viện Bình Dân để khám trong tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái của anh V. đã bị vỡ hoàn toàn.

iStock-514853014-805x503

Anh V. được phẫu thuật cấp cứu để thám sát vùng bìu và các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại của anh V.

Phẫu thuật còn giúp phòng ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại.

Các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo, khi nam giới tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tư bảo vệ vùng kín. Nếu không may gặp tai nạn chấn thương bìu-tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Khi gặp chấn thương vùng kín, người bệnh có thể liên lạc qua số điện thoại đường giây nóng 24/24h của Đơn vị Cấp cứu Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân: (028) 6286 7272 để được tư vấn sơ cứu ban đầu và được hướng dẫn đến bệnh viện cấp cứu nhanh chóng.

Tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn.

Nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là do đả thương và các chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng Online)