Bệnh viện Bình Dân phối hợp các chuyên gia châu Âu cập nhật chuẩn thực hành giải phẫu bệnh tiết niệu

Thứ hai, 22/06/2026, 16:42 GMT+7

TP.HCM, ngày 20/06/2026 – Trong bối cảnh gánh nặng ung thư tiết niệu tiếp tục gia tăng, việc chuẩn hóa chẩn đoán giải phẫu bệnh theo các khuyến cáo quốc tế ngày càng được chú trọng nhằm nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán và tối ưu hóa điều trị cho người bệnh. Nhằm cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này, Bệnh viện Bình Dân phối hợp Chi hội Giải phẫu bệnh Tiết niệu (ESUP) thuộc Hội Tiết niệu Châu Âu (EAU) và Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam (VUNA) tổ chức “Hội thảo tập huấn chuẩn Châu Âu về Giải phẫu bệnh Tiết niệu 2026” tại TP.HCM.

Hội thảo diễn ra ngày 20/06/2026 tại Bệnh viện Bình Dân, quy tụ hơn 200 chuyên gia và bác sĩ thuộc các chuyên khoa giải phẫu bệnh, tiết niệu – nam khoa, ung bướu và chẩn đoán hình ảnh trên cả nước.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo Tập huấn Giải phẫu bệnh tiết niệu được tổ chức ngày 20/6/2026

Theo cơ sở dữ liệu GLOBOCAN 2022 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư thận là ba loại ung thư tiết niệu phổ biến nhất, lần lượt đứng thứ 4, 9 và 14 trong số các loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, có hơn 10.000 trường hợp mắc mới của ba loại ung thư này mỗi năm.

PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng phát biểu
PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân phát biểu khai mạc hội thảo

Trước gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng, giải phẫu bệnh được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán xác định, phân giai đoạn bệnh, đánh giá mức độ ác tính và định hướng chiến lược điều trị cá thể hóa cho từng người bệnh. Điều này đòi hỏi việc chuẩn hóa thực hành theo các khuyến cáo quốc tế cũng như cập nhật liên tục các tiến bộ mới trong chuyên ngành.

Là trung tâm ngoại khoa tiết niệu chuyên sâu hàng đầu cả nước, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận trên 30.000 lượt khám tiết niệu ngoại trú mỗi năm và thực hiện gần 5.000 trường hợp phẫu thuật tiết niệu, từ các kỹ thuật ít xâm lấn đến phẫu thuật triệt căn tùy theo giai đoạn bệnh. Song hành với hoạt động điều trị, hệ thống giải phẫu bệnh của bệnh viện xử lý khoảng 25.690 mẫu bệnh phẩm mỗi năm, trong đó có 6.220 mẫu bệnh phẩm của các khối u ác tính đường tiết niệu (số liệu năm 2025). Nguồn dữ liệu lâm sàng và bệnh phẩm phong phú này góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán mô bệnh học, đánh giá tiên lượng và hỗ trợ xây dựng chiến lược điều trị cá thể hóa cho người bệnh ung thư tiết niệu.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Châu Âu, tiêu biểu như GS.TS.BS. Bernard Malavaud (Pháp), GS.TS.BS. Maurizio Colecchia (Ý), cùng các chuyên gia tiết niệu khu vực như PGS.TS.BS. Ferry Safriadi và PGS.TS.BS. Lukman Hakim (Indonesia). Các chuyên gia mang đến nhiều cập nhật mới và kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực giải phẫu bệnh được đúc kết từ các trung tâm tiết niệu hàng đầu Châu Âu và khu vực, góp phần thúc đẩy việc chuẩn hóa thực hành giải phẫu bệnh tiết niệu tại Việt Nam.

GS.TS.BS. Bernard Malavaud phát biểu
GS.TS.BS. Bernard Malavaud phát biểu tại hội thảo
GS.TS.BS. Maurizio Colecchia phát biểu
GS.TS.BS. Maurizio Colecchia phát biểu tại buổi khai mạc

Chương trình tập trung vào những xu hướng nổi bật trong giải phẫu bệnh tiết niệu hiện đại, từ cập nhật các phân loại bệnh học mới nhất đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giải phẫu bệnh kỹ thuật số trong chẩn đoán:

  • Cập nhật chiến lược chẩn đoán, phân loại bệnh học đối với ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư biểu mô tế bào thận theo các khuyến cáo và phân loại mới nhất;
  • Vai trò của sinh học phân tử và các liệu pháp điều trị cá thể hóa trong ung thư tiết niệu;
  • Chuẩn hóa báo cáo giải phẫu bệnh trong ung thư học niệu khoa nhằm nâng cao tính thống nhất và chất lượng chẩn đoán;
  • Những tiến bộ mới trong giải phẫu bệnh kỹ thuật số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán các khối u tiết niệu – sinh dục.

Hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia giải phẫu bệnh, tiết niệu và ung bướu trong nước trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác chuyên môn với các đồng nghiệp quốc tế, qua đó thúc đẩy việc ứng dụng các tiêu chuẩn thực hành tiên tiến tại Việt Nam.

Ban giám đốc chụp hình lưu niệm
Ban giám đốc Bệnh viện Bình Dân chụp hình cùng các giáo sư và báo cáo viên tại Hội thảo

Thông qua các chương trình đào tạo chuyên sâu cùng các tổ chức chuyên ngành uy tín trên thế giới, Bệnh viện Bình Dân không ngừng cập nhật các tiêu chuẩn thực hành tiên tiến và mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế. Những nỗ lực này góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, đồng thời từng bước đưa các thành tựu mới của y học chính xác và giải phẫu bệnh hiện đại đến gần hơn với người bệnh tại Việt Nam.

Các bác sĩ tham dự Hội thảo
Nhiều bác sĩ tham dự Hội thảo Tập huấn chuẩn châu Âu về Giải phẫu bệnh Tiết niệu năm 2026
Toàn cảnh hội thảo ngày 20/6
Toàn cảnh hội thảo ngày 20/6
PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng
PGS.TS.BS. Trần Vĩnh Hưng bắt tay và chào các giáo sư nước ngoài
BSCKII. Nguyễn Chí Phong
BSCKII. Nguyễn Chí Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cùng các báo cáo viên
PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng
PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân và các giáo sư nước ngoài
BSCKII. Lương Thanh Tùng
BSCKII. Lương Thanh Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cùng các khách mời
GS.TS.BS. Bernard Malavaud
GS.TS.BS. Bernard Malavaud - Thành viên Ban Chấp hành Hội Tiết niệu Châu Âu (EAU)
GS.TS.BS. Maurizio Colecchia
GS.TS.BS. Maurizio Colecchia - Chủ tịch Chi hội Giải phẫu bệnh Tiết niệu (ESUP) của Hội Tiết niệu Châu Âu (EAU)
PGS.TS.BS. Ferry Safriadi
PGS.TS.BS. Ferry Safriadi - Chủ tịch Hội Tiết niệu Indonesia (InaUA)
PGS.TS.BS. Lukman Hakim
PGS.TS.BS. Lukman Hakim - Trưởng ban Khoa học, Hội Tiết niệu Indonesia (IAUI)

PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân
TS.BS. Nguyễn Tế Kha
TS.BS. Nguyễn Tế Kha - Trưởng khoa Phẫu thuật Ung bướu tiết niệu Bệnh viện Bình Dân
TS.BS. Phạm Phú Phát
TS.BS. Phạm Phú Phát - Trưởng khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân

BS. Kevin Fritz Arnaiz - Bác sĩ Tiết niệu tại Bệnh viện Niệu khoa Philippines
Thảo luận tại hội thảo
GS.TS.BS. Bernard Malavaud và GS.TS.BS. Maurizio Colecchia thảo luận cùng các đại biểu tại Hội thảo
Chụp hình lưu niệm cuối hội thảo
Ban giám đốc Bệnh viện Bình Dân chụp hình cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

TRẦN NHUNG - VĨNH PHƯỚC
Tổ truyền thông Bệnh viện Bình Dân