Thông tin Hội thảo khoa học Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD)

Thứ hai, 08/04/2024, 11:24 GMT+7

Ngày 06/04/2024 Bệnh viện Bình Dân tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD - Gastroesophageal Reflux Disease). Hội thảo có sự tham gia báo cáo của nhiều chuyên gia phẫu thuật trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa, cập nhật thông tin về quản lý và điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản bao gồm: tổng quan bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản, vấn đề quản lý trào ngược dạ dày - thực quản theo y học chứng cứ, phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày - thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP. Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 bác sĩ, chuyên gia y tế từ nhiều bệnh viện và trường đại học Y khoa tại TP.HCM.

PGS_TS_BS_TRAN_VINH_HUNG_GIAM_DOC_BENH_VIEN_BINH_DAN_PHAT_BIEU_KHAI_MAC_HOI_THAO
PGS.TS.BS Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - phát biểu khai mạc hội thảo

Đặc biệt, Hội thảo có giáo sư Ninh Nguyễn, trưởng khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Đại học Irvine, thuộc Đại học California tại Irvine, Hoa Kỳ báo cáo và phối hợp phẫu thuật thị phạm. Ông là giáo sư có hơn 30 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tiêu hóa, nổi bật là tạo hình van dạ dày để điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản. Giáo sư Ninh Nguyễn đã trực tiếp đào tạo các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân tu nghiệp tại Bệnh viện Đại học Irvine, Hoa Kỳ về nhiều kỹ thuật phẫu thuật tiêu hóa, trong đó có phẫu thuật tạo hình van chống trào ngược dạ dày - thực quản.
GIAO_SU_LE_QUANG_NGHIA_TRINH_BAY_TONG_QUAN_VE_BENH_LY_TRAO_NGUOC_DA_DAY_THUC_QUAN_TAI_HOI_NGHI_1
Giáo sư Lê Quang Nghĩa trình bày tổng quan về bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản tại hội nghị

Hai người bệnh được phẫu thuật tại Hội thảo khoa học lần này đều bị trào ngược dạ dày - thực quản dai dẳng kèm theo thoát vị khe hoành thực quản. Người bệnh thường xuyên ợ chua, khó chịu và điều trị bằng thuốc không đáp ứng. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày - thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP, đây là phương pháp hiện nay đang được áp dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản tại Hoa Kỳ.

GS_NINH_T._NGUYEN_CUNG_CAC_BAC_SI_BENH_VIEN_BINH_DAN_DANG_THUC_HIEN_PHAU_THUAT_NOI_SOI_TAO_HINH_VAN_THUC_QUAN_CHO_NGUOI_BENH

GS Ninh T. Nguyen cùng các bác sĩ bệnh viện Bình Dân đang thực hiện phẫu thuật nội soi tạo hình van thực quản cho người bệnh

Chương trình đào tạo cho các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân tại Đại học Irvine được mở ra sau Hội nghị Khoa học Công nghệ Bệnh viện Bình Dân lần thứ 20 (CISE2023) với sự tham gia của gần 30 chuyên gia ngoại khoa trên thế giới, trong đó có nhiều giáo sư, bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Đại học Irvine thuộc lĩnh vực Tiết niệu, Tổng quát, Gây mê Hồi sức tham dự. Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công các chương trình hợp tác đào tạo về phẫu thuật với các chuyên gia nước ngoài. Các hình thức đào tạo bao gồm cử bác sĩ đi tu nghiệp tại các nước có nền y học phát triển cao như Hoa Kỳ, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc… và phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo phẫu thuật tiêu chuẩn cao như huấn luyện phẫu thuật robot theo tiêu chuẩn quốc tế, huấn luyện mổ nội soi tiết niệu theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu (EAU - European Association of Urology). Các hoạt động này nằm trong chiến lược hợp tác quốc tế phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao tại Bệnh viện Bình Dân thông qua kết nối, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia và trung tâm y khoa lớn trên thế giới.

THÔNG TIN THÊM

Trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày gây triệu chứng hoặc biến chứng. Bệnh xuất hiện do những biến đổi tại van dạ dày - thực quản khiến van này không thể đóng kín, làm dịch từ dạ dày, bao gồm cả axít và dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Theo một thống kê năm 2022, trào ngược dạ dày - thực quản ảnh hưởng khoảng 20% người trưởng thành tại Hoa Kỳ. Theo Hội Nội khoa Việt Nam năm 2022, có 7 triệu người bị trào ngược dạ dày - thực quản, trong đó có khoảng 60% người bệnh không điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng nguy hiểm như hẹp thực quản, ung thư thực quản…

Trào ngược dạ dày - thực quản dễ xuất hiện ở người thừa cân, béo phì, căng thẳng kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng, có thói quen ăn uống không lành mạnh và một số loại thuốc. Nếu không được điều trị hiệu quả, người bị trào ngược dạ dày - thực quản có thể phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh suốt đời.

Một số trường hợp điều trị trào ngược dạ dày - thực quản rất phức tạp và người bệnh thường đến khám với bác sĩ tiêu hóa khi tình trạng trào ngược đã ở mức độ trung bình hoặc nặng, khi các triệu chứng với tần suất và cường độ gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Về điều trị, thông thường người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc trong khoảng 8 tuần với thuốc ức chế bơm proton (PPI) sau đó đánh giá lại để đưa ra quyết định tiếp tục dùng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu để đánh giá đánh giá bất thường nếp van dạ dày - thực quản, đo áp lực nhu động thực quản và pH thực quản để chẩn đoán trước khi quyết định phẫu thuật.

Trào ngược dạ dày - thực quản gây nhiều khó chịu cho người bệnh như viêm họng, ợ chua, hôi miệng, nuốt vướng, nuốt khó, nôn thức ăn hoặc chất lỏng chua, đau ngực hoặc đau vùng thượng vị, viêm thanh quản, ho dai dẳng kéo dài, khó thở, tức ngực. Các triệu chứng trên có thể tương tự như trong nhiều bệnh tiêu hóa hoặc tai mũi họng.

TRẦN NHUNG - VĨNH PHƯỚC

Tổ truyền thông Bệnh viện Bình Dân