Ứng dụng robot phẫu thuật tạo hình bàng quang

Thứ sáu, 01/09/2017, 09:34 GMT+7

Ngày 24-8, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vừa ứng dụng robot phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc, sau đó tạo hình bàng quang bằng hồi tràng (đoạn dưới ruột non). Ca phẫu thuật thành công đã giúp anh L.K.P. (46 tuổi, Khánh Hòa) vượt qua căn bệnh ung thư bàng quang, trở lại với cuộc sống thường ngày.

Đây cũng là lần đầu các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật robot tạo hình bàng quang bằng hồi tràng tại Việt Nam.

Anh P. suýt bỏ lỡ cơ hội được điều trị kịp thời căn bệnh quái ác vì tự cho rằng tình trạng khó tiểu, tiểu rát, thỉnh thoảng nước tiểu có máu của mình chỉ là do viêm đường tiết niệu thông thường. Sau khi uống thuốc mãi không khỏi, anh P. mới đi khám tại một bệnh viện tuyến tỉnh và lập tức được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân vì nghi ngờ có bướu bàng quang.

Tại đây, anh P. rất bất ngờ khi nhận được kết quả chẩn đoán hình ảnh trên CT bụng phát hiện hai khối bướu bàng quang kích thước khoảng 4x5cm và 3×1,5cm. Kết quả mô học sau mổ cắt đốt nội soi sinh thiết cho thấy đây là dạng ung thư tế bào chuyển tiếp bàng quang giai đoạn T2b, đã xâm lấn vào lớp cơ của bàng quang.

Các bác sĩ tiết niệu tại Bệnh viện Bình Dân khuyên người bệnh chấp nhận phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ ung thư di căn. Bên cạnh đó, người bệnh cần được tạo mới một bàng quang nhân tạo làm nơi chứa nước tiểu để bảo đảm chất lượng sống cho người bệnh sau điều trị.

Với các phẫu thuật trong vùng khung chậu nhỏ hẹp, khó thao tác như cắt bàng quang và thực tế ung thư bàng quang là loại có tỷ lệ tái phát cao, ứng dụng robot phẫu thuật sẽ tối ưu hiệu quả điều trị vì cho phép thực hiện bóc tách, cắt lọc hiệu quả các mô quanh bàng quang. Nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật robot sẽ giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện cũng như giảm biến chứng phẫu thuật.

PGS, TS, BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân mô tả: “Trong lúc phẫu thuật, hai cánh tay robot nắm giữ chắc chắn các dụng cụ phẫu thuật nhỏ, linh hoạt vận động theo cử động tay của bác sĩ từ buồng điều khiển đã thực hiện bóc tách một cách tinh tế, hiệu quả và an toàn hai niệu quản, mặt sau bàng quang và hai túi tinh, mặt trước bàng quang, tuyến tiền liệt và thực hiện kẹp, khâu nối dễ dàng mà không làm tổn thương các động mạch, tĩnh mạch quan trọng trong vùng chậu của người bệnh.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm hoàng đang điều khiển cánh tay robot thực hiện phẫu thuật.

PGS-TS-BS-Nguyen-Phuc-Cam-Hoang-dang-dieu-khien-canh-tay-robot-805x503

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm hoàng đang điều khiển cánh tay robot thực hiện phẫu thuật.

Cánh tay khác của robot thực hiện chức năng vén và giữ chắc các mô gần vùng thao tác, giúp bộc lộ rõ trường mổ và màn hình 3D với camera phóng đại 12 lần đã hỗ trợ rất tốt cho các bác sĩ trong các thao tác phẫu thuật tinh tế”.

Sau khi hoàn tất bước cắt bỏ và đưa bàng quang ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục thực hiện tạo hình bàng quang bằng hồi tràng. Cánh tay robot uyển chuyển đã khâu nối mỏm niệu đạo với cổ bàng quang tân tạo bằng ruột non chính xác và nhanh chóng.

Anh P. được xuất viện hai tuần sau phẫu thuật và đang tập luyện từng ngày để việc tiểu tiện dần thích nghi với bàng quang mới.

Đến nay, Bệnh viện Bình Dân vẫn là nơi duy nhất ứng dụng công nghệ này để điều trị bệnh cho người lớn tại Việt Nam và đã thực hiện tổng cộng 165 trường hợp phẫu thuật robot, trong đó có 12 trường hợp phẫu thuật cắt bàng quang.

(Theo Nhân Dân)