Khoa Xét nghiệm

About

Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Bình Dân thành lập từ năm 1954, cùng đồng hành với sự phát triển của bệnh viện cho đến nay - là khoa cận lâm sàng có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, huyết học, vi sinh nhằm xác định các tác nhân gây bệnh phục vụ công tác chẩn đoán, chăm sóc, theo dõi và điều trị bệnh nhân.

1
 

Trong suốt hơn 65 năm qua, Khoa luôn thực hiện cải tiến chất lượng và đến nay đã trang bị được hệ thống máy xét nghiệm tự động, dây chuyền vận chuyển mẫu tự động giúp rút ngắn thời gian trả kết quả, hướng tới chuẩn hóa hệ thống chất lượng cũng như từng bước thực hiện mục tiêu liên thông kết quả xét nghiệm; Hướng đến sự công nhận kết quả theo tiêu chuẩn quốc tế. Vào ngày 31 tháng 03 năm 2022, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Bình Dân chính thức đón nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012  do Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) cấp. Đây là tiêu chuẩn mới nhất để các phòng xét nghiệm áp dụng thực hiện cũng như để đánh giá chất lượng các phòng xét nghiệm.
Việc đạt chuẩn ISO 15189 chứng tỏ các kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bình Dân có độ chính xác và độ tin cậy cao được công nhận từ các tổ chức trong và ngoài nước trong cùng hệ thống, đồng thời khẳng định năng lực của Khoa Xét Nghiệm, tạo niềm tin cho người bệnh, hướng tới một tương lai liên thông kết quả xét nghiệm trong toàn ngành y tế. Đây là yếu tố thuận lợi cho bệnh viện trong chẩn đoán điều trị và nghiên cứu lâm sàng.

XN-HINH_3

 

Treatments

Với cơ sở vật chất được trang bị, hỗ trợ tích cực từ phía lãnh đạo Bệnh Viện, Sở Y Tế TP.HCM, Khoa xét nghiệm chia thành các tổ chuyên môn như sau:

  • Tổ Sinh hóa – Miễn dịch: Thực hiện các xét nghiệm sinh hóa - miễn dịch nhằm đánh giá chức năng các cơ quan trong cơ thể.
  • Tổ Huyết học – Ngân hàng máu: Thực hiện các xét nghiệm huyết học – đông máu, xác định nhóm máu, cross-match phục vụ cho việc truyền máu/ dự trù máu cho các ca phẫu thuật.
  • Tổ Vi sinh: Thực hiện các xét nghiệm vi sinh chẩn đoán các vi sinh vật, virus gây bệnh trên người.
Equipment