Hội thảo chuyên đề "Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật"

Thứ hai, 29/07/2019, 03:24 GMT+7

Rối loạn cương là tình trạng nam giới không thể đạt được và duy trì sự cương dương đủ để quan hệ tình dục trọn vẹn. Có hơn 150 triệu nam giới trên toàn thế giới gặp phải tình trạng rối loạn cương và dự đoán có gấp đôi số lượng này đến năm 2025 (Ayta, 1999). Mặc dù đã có những tiến bộ lớn trong hiểu biết về sinh lý cương dương và sinh bệnh học của rối loạn cương, cùng với sự phát triển trong các liệu pháp điều trị bằng thuốc, rối loạn cương vẫn là một vấn đề sức khỏe nam giới toàn cầu đáng lưu ý. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự tự tin của nam giới cũng như người bạn đời của họ.

Điều trị rối loạn cương nội khoa, nhất là sử dụng nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterase 5 (PDE5i) đã giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc những phương pháp xâm lấn trước đây. Nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả và khả năng dung nạp thuốc PDE5i tốt trong điều trị rối loạn cương với các nguyên nhân và mức độ bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 30% người bệnh kém đáp ứng với liệu pháp thuốc uống, đặc biệt trên những người bệnh khó điều trị như nhóm người bệnh có đái tháo đường (Jas Kalsi, 2013).

Là một trong những nơi điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực nam khoa, tại Bệnh viện Bình Dân mỗi năm có khoảng 9000 lượt nam giới đến thăm khám về rối loạn cương, riêng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 8200 lượt người bệnh ngoại trú mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề sức khỏe này.

Nhằm giới thiệu những kỹ thuật mới về điều trị rối loạn cương, ngày 28/7/2019, Bệnh viện Bình Dân phối hợp với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật. Ngoài các chuyên gia nam khoa, niệu khoa tại Việt Nam, hội thảo có sự tham gia báo cáo và phẫu thuật của Giáo sư Bang–Ping Jiann, Hội Y học giới tính Châu Á – Thái Bình Dương và Giáo sư Eric Chung, Bệnh viện Princess Alexandra, Đại học Queensland, Úc.

DSC_0304_suaPGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân phát biểu tại Hội thảoBên cạnh các phiên báo cáo chuyên sâu về điều trị rối loạn cương như: Thách thức trong điều trị rối loạn cương; Đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương, đây là vấn đề sức khỏe mà người bệnh nam giới khó nói và cần được quan tâm điều trị. Chương trình còn có video phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo thực tế tại Bệnh viện Bình Dân cho hai trường hợp bị rối loạn cương trong hơn 10 năm và không đáp ứng với thuốc uống PDE5i.
IMG_20190727_102503_899Một ca đặt thể hang nhân tạo tại Bệnh viện Bình Dân

Thông tin thêm về kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo:

Kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo đã được áp dụng rộng rãi từ những năm 1970 và điều trị thành công cho hơn 300.000 nam giới bị rối loạn cương tại Hoa Kỳ. Để có thể thực hiện được phẫu thuật này đòi hỏi các bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật đặt thể hang cũng như tuân thủ nguyên tắc vô trùng cực kỳ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hiệu quả sau phẫu thuật cho người bệnh.

Thể hang nhân tạo là thiết bị được các bác sĩ phẫu thuật đặt khéo léo vào vùng sinh dục của người bệnh, đảm bảo chức năng cương, tính kín đáo và thuận tiện trong sinh hoạt. Thiết bị bao gồm: hai thanh hình trụ đặt vào 2 bên thể hang, một túi chứa đặt ở sau xương mu và một bơm đặt ở bìu để người bệnh có thể chủ động bật và tắt chức năng cương. Ba bộ phận này được kết nối bằng hệ thống dây dẫn nằm ẩn bên trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỉ lệ hài lòng của người bệnh nam giới và bạn đời sau phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo lên đến hơn 90%.

TRẦN NHUNG - VĨNH PHƯỚC

Tổ truyền thông Bệnh viện Bình Dân