Tôi được bác sĩ cho chỉ định dùng 5 loại thuốc phối hợp trong điều trị viêm dạ dày do HP như sau: Esomeprazole 40mg (dùng trước ăn) Motilium 10mg (dùng trước ăn), Tetracycline 500mg (trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ), Metronidazole 250mg (trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ), Ducas 300mg (trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ). Để cho thuận tiện, tôi có thể dùng chung hết các thuốc trước ăn hay không? Ánh Nguyệt
Bạn Ánh Nguyệt thân mến, Mỗi thuốc có cơ chế tác động và vai trò trong điều trị riêng nên để đảm bảo hiệu quả điều trị viêm dạ dày do HP bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau. - Dùng trước ăn 30 phút đối với các thuốc: Esomeprazole, Motilium và Ducas - Dùng sau ăn 1 giờ đối với các thuốc: kháng sinh metronidazole và tetracycline Vì kháng sinh Tetracycline có thể gây kết tủa với cation hoá trị II, vì vậy bạn không nên dùng chung với sữa hoặc hải sản. Nếu có kích ứng đường tiêu hoá nhiều thì có thể dùng Tetracycline ngay sau ăn. ThS. DS. Huỳnh Lê Hạ
Tôi bị viêm bàng quang và được bác sĩ cho dùng thuốc Bluemoxi 400mg, Mebysn 135mg, Nalgidon 400mg, Ubiheal 200mg. Sau khi dùng thuốc thì tôi thấy xót ruột và chóng mặt. Tôi có nên dùng tiếp thuốc không? Bích Ngọc
Bạn Bích Ngọc thân mến. Trong đơn thuốc của bạn có thuốc kháng sinh bluemoxi (hoạt chất mocifloxican) và thuốc giảm đau kháng viêm Nalgidon (hoạt chất dexibupfrofen) đều có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, bạn nên dùng thuốc sau khi ăn no. Có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Thời gian uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa là cách xa các thuốc điều trị khác khoảng 1-2 giờ. Nếu tình trạng khó chịu không giảm thì bạn nên đến tái khám để được bác sĩ tư vấn thêm. Chúc bạn mau khỏi bệnh. ThS. DS Huỳnh Lê Hạ
Kính chào bác sĩ, qua tìm hiểu tôi thấy điều trị yếu sinh lý nam bằng bổ sung testosterone có nhiều cách (tiêm, uống, gel …). Vậy nên sử dung cách nào nhanh, an toàn à ? Phải điều trị mãi mãi không ạ ?
Hiện nay, có một số chế phẩm testosterone dạng thoa, uống, tiêm bắp…Việc lựa chọn dạng chế phẩm nào tùy thuộc nhiều vào sự lựa chọn của người bệnh. VD dạng uống thì anh sẽ uống mỗi ngày, dạng thoa sẽ dùng mỗi ngày, dạng tiêm bắp thì mỗi 3 tháng một lần. Sau khi dùng một thời gian, anh sẽ được kiểm tra nồng độ testosterone để quyết định có tiếp tục cần dùng testosterone thay thế.
Em năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình cách đây 1 năm. Khi quan hệ em thường ra rất nhanh và không thể kiểm soát được. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải bệnh và điều trị như thế nào ạ?
Xuất tinh sớm chiếm khoảng 30% ở nam giới, trong đó có nhiều người gặp phải tình trạng này ngay từ thời thanh niên. Hiện nay, điều trị xuất tinh sớm chủ yếu bằng phương pháp dùng thuốc và một số liệu pháp hành vi. Bạn có thể đến khám và điều trị tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân để được hướng dẫn chi tiết.
Em 21 tuổi và đã có bạn gái, e bị xuất tinh rất nhanh, đó có phải là bệnh hay cảm giác ban đầu nó nhạy cảm như thế vậy bs?
Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với các đặc trưng như: luôn luôn xuất tinh sớm hơn 1 phút kể từ khi giao hợp và không có khả năng kiểm soát xuất tinh và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Thời gian để bạn theo dõi là trên 6 tháng nếu vấn đề này lặp lại thường xuyên. Nếu em mới có quan hệ trong những lần đầu, em cần có quan hệ thường xuyên để xác định là em có thật sự bị xuất tinh sớm hay không nhé.