"Giải cứu" bệnh nhân bị táo bón gần 20 năm

Thứ năm, 08/12/2016, 13:58 GMT+7

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, Thành phố Hồ Chí Minh vừa "giải cứu" thành công cho một bệnh nhân bị bệnh táo bón kéo dài gần 20 năm. Bệnh nhân nữ 41 tuổi, ở Long An, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng trướng phình vì bí tắc đường ra. Lúc nào cũng phải kè kè viên thuốc xổ bên người và cứ mỗi lần để đẩy chất thải ra khỏi cơ thể chị phải dùng 6-7 viên thuốc xổ một lúc.

Sau gần 20 năm âm thầm chịu đựng tình trạng táo bón nặng, bệnh nhân đã được thiết lập lại chức năng sinh học bình thường của hệ tiêu hóa, thoát khỏi tình trạng táo bón và dùng thuốc xổ thường xuyên.

Chị T cho biết, chị bị  táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng này cứ nặng dần lên, đặc biệt sau khi sinh con. Chị T đã chạy chữa ở rất nhiều nơi dùng đủ mọi loại thuốc nam, thuốc bắc, chữa mẹo, thuốc Tây nhưng tình trạng táo bón không được kiểm soát. Nhiều năm trời âm thầm chịu đựng bệnh táo bón nặng, khiến chị mất đi sự tự do trong sinh hoạt hằng ngày, tâm lý thường xuyên căng thẳng, tiền bạc cũng tiêu tốn rất nhiều. Chị T quyết định nhập BV Bình Dân điều trị táo bón.

Theo Ths.Bs.Phan Văn Sử, BV Bình Dân, vì bệnh nhân đã thất bại với điều trị nội khoa, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân chỉ định thực hiện  các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định nguyên nhân chính khiến bệnh nhân táo bón rất nặng. Kết quả chụp X- quang đại tràng có cản quang cho thấy bệnh nhân có đại tràng sigma dài nhiều, đại tràng ngang dài.

giai-cuu-benh-nhan-bi-tao-bon-gan-20-nam-1

Bác sĩ đang kiểm tra sức khoẻ cho chị T (ảnh BVCC)

Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng bệnh nhân có dấu hiệu giãn. Đại tràng dài thường gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón nhưng để xác định chính xác nguyên nhân, chị T. được chỉ định chụp thêm X quang đại tràng sau uống viên cản quang Sitzmarks có 24 vòng cản quang. Kết quả qua 5 ngày, còn tới hơn 80% số vòng (20 vòng) vẫn nằm trong lòng khung đại tràng - tập trung ở đoạn đại tràng sigma dài, thay vì bị tống ra ngoài theo đường tự nhiên chỉ sau 30 đến 38 giờ.”

Cũng theo Bs. Sử, để cải thiện tình trạng táo bón của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, nối đại tràng - đại tràng bằng máy cắt nối nội soi (stapler).

Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bắt đầu được cho ăn cháo và đến hôm sau, lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm, bệnh nhân có cảm giác đau quặn nhẹ bụng và đi tiêu được bình thường. Hiện chị T. đã xuất viện và hoàn toàn thoát khỏi tình trạng táo bón. Sau gần 20 năm âm thầm chịu đựng tình trạng táo bón nặng, bệnh nhân đã thiết lập lại chức năng sinh học bình thường của hệ tiêu hóa.

Bác sĩ Phan Văn Sử cho biết thêm, táo bón ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn hay sa các tạng chậu khác…Táo bón mạn do chậm nhu động đại tràng chiếm 15% đến 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữgiới.

Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa - cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi, với vết mổ rất nhỏ, hậu phẫu nhẹ, thời gian nằm viện ngắn. Nếu không can thiệp sớm, sẽ dẫn đến hậu quả đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân.

Nguyễn Đạt